Tại sao nước mắm công nghiệp có độ đạm rất thấp?

Sau khi kiểm tra trên thị trường, các chuyên gia của Bộ Y tế đã đưa ra giải thích về nguyên nhân vì sao nước mắm công nghiệp có độ đạm thấp.

Các loại nước mắm công nghiệp có đến khoảng 20 thành phần như: Nước, muối, tinh cốt cá cơm, những loại phụ gia (chất điều vị, chất tạo màu, hương cá)… Theo tiêu chuẩn Việt Nam, một chai nước mắm hạng đặc biệt phải đạt độ đạm từ 30 gam nitơ/lít, đối với nước mắm thường phải đạt tối thiểu 10 gam nitơ/lít.

Tại sao nước mắm công nghiệp có độ đạm rất thấp? 1

Theo các chuyên gia, độ đạm của nước mắm theo tiêu chuẩn công nghiệp thường bị thấp do những nhà sản xuất đã sử dụng nước mắm truyền thống ở hạng thấp, tiếp theo đó pha chế với nước và muối. Từ 1 lít nước mắm truyền thống có thể pha chế thành 4 – 5 lít nước mắm theo quy trình công nghiệp khiến màu sắc, mùi vị sản phẩm bị thay đổi, buộc nhà sản xuất phải pha chế thêm chất tạo màu, tạo mùi, chất điều vị… Và nước mắm công nghiệp có độ đạm thấp là do đâu nữa?

Dõi thêm nước mắm công nghiệp từ Cafebiz

75% nước mắm trên thị trường hiện nay là nước mắm theo quy trình công nghiệp. Lần đầu tiên sau 10 năm, Bộ Y tế quyết định thanh tra nước mắm trên thị trường sau nhiều nghi vấn về độ đạm thực tế có trong những chai nước mắm công nghệp.

Không chỉ được bày bán ở siêu thị, nhiều loại nước mắm công nghiệp cũng được tiêu thụ khá mạnh tại những chợ. Yếu tố cạnh tranh của loại sản phẩm này hơn hẳn nước mắm truyền thống là dựa vào giá cả. Tìm hiểu thêm nước mắm công nghiệp là gì nếu chưa biết: http://danhgianuocmam.com/nuoc-mam-cong-nghiep-la-gi.html

Bà Hồ Kim Liên – Chủ doanh nghiệp chuyên cung ứng nguyên liệu làm nước mắm cho biết, nước mắm truyền thống có độ đạm và mặn cao là từ cá và muối mà ra. Nguyên liệu cá ngon, cho độ đạm cao thì chắc chắn mẻ mắm ra cũng sẽ ngon.

TS. Trần Thị Dung, chuyên gia công nghệ chế biến và bảo quản thuỷ sản thì cho rằng vị ngọt có trong nước mắm truyền thống là do a xít amin tự nhiên của cá. Còn nước mắm công nghiệp do hàm lượng này thấp nên nhà sản xuất phải thêm những chất điều vị vào, khi nếm sẽ thấy có vị ngọt hậu.

Theo giảng viên Nguyễn Văn Hiếu (Khoa Thuỷ sản, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM), đa số những nhà sản xuất nước mắm theo quy trình công nghiệp thường dùng nước và muối pha với nước mắm truyền thống hạng thấp. Quá trình pha chế này khiến màu sắc và mùi vị thay đổi. Chính vì vậy để nước mắm thơm ngon các nhà sản xuất phải bổ sung thêm những hương liệu, chất điều vị, chất chống thối natripenzoat hay thậm chí có đạm bổ sung.

Tại sao nước mắm công nghiệp có độ đạm rất thấp? 2
Nước mắm công nghiệp có độ đạm thấp là do đâu và vì đâu độ đạm thấp ở nước mắm, khám phá tìm hiểu độ đạm ở nước mắm có quan trọng không?

Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực, thực phẩm TP.HCM cho rằng, một thật sự tồn tại ở thị trường nhiều năm qua đó là nước mắm truyền thống không tới tay đông đảo người tiêu dùng vì thời gian làm mắm lâu, từ 6 tháng đến 1 năm và giá thành cao. Ngoài ra, nhiều người làm mắm truyền thống không có điều kiện để xây dựng thương hiệu nên không được biết đến rộng rãi. Khác biệt thế nào so với nước mắm truyền thống: https://bnews.vn/nuoc-mam-truyen-thong-va-nuoc-mam-cong-nghiep-co-gi-khac-biet-/27436.html

Trong khi đó, nhà sản xuất nước mắm công nghiệp thường đẩy mạnh chi phí cho khâu tiếp thị, quảng bá sản phẩm.

Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng cơ quan quản lý đang thiếu bộ quy chuẩn toàn quốc để phân biệt nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp. Phải có tiêu chí để phân biệt về tên gọi nước mắm với nước chấm, độ đạm với độ protein trong nước mắm… có như vậy người tiêu dùng mới hiểu rõ chất lượng đặc trưng của từng loại.

Tại sao nước mắm công nghiệp có độ đạm rất thấp?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *