nước mắm công nghiệp trên thị trường

Nước mắm công nghiệp là gì? Tại sao lại càng phát triển mạnh mẽ khắp các ngang cùng ngõ hẻm với hàng trăm nhãn hàng khác nhau trong khi đó sản phẩm nước mắm truyền thống tại nhiều địa phương lại yếu thế. Thách thức nào đặt ra cho nước mắm truyền thống và cơ hội nào cho nước mắm công nghiệp?

Nước mắm truyền thống là hương vị đặc trưng quen thuộc trên mâm cơm người Việt từ hàng trăm năm qua. Nhưng sự xuất hiện của nước mắm sản xuất trên dây chuyền công nghiệp gọi chung là nước mắm công nghiệp chỉ trong một thời gian ngắn đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường này.

Nước mắm công nghiệp và cơ hội đánh gục nước mắm truyền thống 1

Mập mờ giữa nước mắm và nước chấm

Theo một số chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm thì nước mắm truyền thống được hiểu là chỉ có các thành phần chủ yếu: cá, muối và nước. Còn nước mắm công nghiệp thực chất là nước chấm, có rất nhiều thành phần mà chủ yếu là các hóa chất, phụ gia. Thế nhưng, các loại nước mắm công nghiệp này vẫn đang được người tiêu dùng đón nhận hàng ngày trong bữa cơm gia đình.

Điều đáng nói là những chai nước mắm công nghiệp, có khi được nhà sản xuất ghi rõ là nước mắm với các thành phần được liệt kê đầy đủ, có loại được ghi rõ là nước chấm, thế nhưng hầu như người tiêu dùng hiện nay ít khi đọc kỹ để vẫn chưa phân biệt đâu là nước mắm, đâu là nước chấm. Họ chỉ mua theo sở thích của mình, mua theo lời quảng cáo thương hiệu trên các phương tiện truyền thông, với màu, mùi vị mà họ quen gọi là nước mắm.

Chính các nhà sản xuất dựa vào tâm lý đó để sản xuất ra các loại sản phẩm công nghiệp na ná nước mắm. Khi tung ra thị trường, dựa vào cách quảng cáo, thể hiện về sản phẩm này đã khiến cho người tiêu dùng đều hiểu rằng đây là nước mắm. Có thể chúng ta cần xem qua nước mắm Nam Ngư có tốt không và cơ hội nào cho thị trường nước mắm tại Việt Nam.

Nước mắm công nghiệp có gì khác với nước mắm truyền thống

Để làm ra loại nước mắm đạt 30-40 độ đạm, thường phải mua muối trước một năm. Chẳng hạn như nước mắm sản xuất năm 2015 thì phải mua muối từ năm 2013 để qua 2014 cho magiê, mùi hăng ở muối bay hết mới đem ủ cá vụ từ tháng 4 đến tháng 8. Công sức bỏ ra quá lớn như vậy thì làm sao có thể bán với  giá quá rẻ.

Trong khi đó nước mắm công nghiệp doanh nghiệp chỉ cần mua nước cốt từ các vựa mắm, sau đó nêm nếm, pha chế chỉ trong một ngày là có thể làm ra cả nghìn lít, nên giá thành rất cạnh tranh. Nhiều nơi, nước mắm công nghiệp bán chỉ với giá 8.000 đồng một lít.

Nước mắm công nghiệp lấn át nước mắm truyền thống

Nước mắm công nghiệp đã làm cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống điêu đứng. Bởi các làng nghề truyền thống như nước mắm Phú Quốc, nước mắm Phan Thiết không có đủ lực đầu tư công nghệ, mở rộng hệ thống phân phối cũng như quảng bá trên các phương tiện truyền thông nên khó tiêu thụ. Còn để giữ vững và đánh chiếm thêm thị phần, các hãng lớn nước mắm công nghiệp luôn mạnh tay chi tiền cho công tác quảng bá tiếp thị chiếm tới 50-60% lợi nhuận.

Nước mắm công nghiệp và cơ hội đánh gục nước mắm truyền thống 2

Vì vậy họ chủ yếu bán sỉ nước mắm nguyên chất cho các doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp về chế biến lại với giá rất rẻ chỉ khoảng 10.000đ đến 12.000đ/lít. Trong khi đó người tiêu dùng hàng ngày vẫn phải sử dụng các loại sản phẩm nước mắm công nghiệp, nước mắm kém chất lượng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguy cơ các chất độc

Trong nước nắm công nghiệp ngoài đạm cá còn bổ sung đạm từ bên ngoài, nhưng có một số nhãn không ghi đạm bổ sung là đạm gì sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài nguồn đạm có thể có từ cá do thu mua từ các lò nước mắm, trong một chai nước mắm công nghiệp còn có đạm từ đậu nành hoặc nitơ tổng hợp.

– Nếu việc bổ sung axit amin bằng cách lên men đậu nành sống cũng chứa nguy hiểm, vì trong thành phần đậu nành sống có một số chất độc tố gây nguy hại cho sức khỏe như: gây bướu cổ, tổn thương gan, kìm hảm sự phát triển.

– Còn bổ bổ sung axit amin bằng cách lên men từ đậu nành chín cũng khiến người tiêu dùng tăng nguy cơ khả năng mắc một số bệnh về tuyến tiền liệt.

Đó là chưa kể trong chất tạo màu, có chất tạo màu dùng cho thực phẩm, chất tạo màu dùng cho công nghiệp, trong khi đó chất tạo màu dùng trong thực phẩm đắt hơn so với chất tạo màu dùng trong công nghiệp từ 10 đến 100 lần, nếu sử dụng lâu ngày sẽ phát sinh nhiều bệnh mạn tính.

Như vậy, với sự chênh lệch trên, vô tình nước mắm nguyên chất bị mai một và thị phần nước mắm gần như nằm trọn trong tay của doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp. Cũng từ đây, thói quen tiêu dùng đã được hình thành và không dễ gì ngày một, ngày hai xóa bỏ được.

Nước mắm công nghiệp và cơ hội đánh gục nước mắm truyền thống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *