Nước mắm giả – “Nhẹ hầu bao nhưng nặng dạ dày”

Nước mắm giả cảnh báo đáng báo động với người tiêu dùng Việt Nam khi xoay quanh chúng ta hàng giả đang trở thành nỗi ám ảnh của người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, nếu quần áo, đồ điện tử, giày dép… giả, nhái chưa gây các rủi ro về sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng sẽ ra sao nếu thực phẩm, trong khi đó có nước mắm, một trong những loại gia vị không thể thiếu trong bếp nhà người Việt, bị làm giả?

Nước mắm là một gia vị nấu ăn rất được tín nhiệm tại thị trường ẩm thực đất Việt. Hiểu được bài toán lợi nhuận này, nhiều doanh nghiệp làm ăn không chân chính đã sẵn sàng “mượn gió bẻ măng”, sản xuất ra nước mắm giả với hy vọng mang lại lợi nhuận ngất ngưởng cho doanh nghiệp và chiếm nước mắm trên thị trường trong lòng NTD Việt. Lợi dụng sự ham rẻ khi chi tiêu của một số đại bộ phận người Việt Nam, nhiều lô nước mắm giả đua nhau ra đời.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện tràn lan nước mắm giả, nhưng để chọn cho gia đình mình một loại nước mắm thơm ngon, đạt chuẩn của Bộ Y tế hoàn toàn không khó. Ngoài những khuyến cáo của cơ quan chức năng và doanh nghiệp, người tiêu dùng cũng nên tự trang bị cho mình những kiến thức về thị trường, về nước mắm hóa chất (Rõ hơn ở bài viết từ Mắm Nam Ngư), những bài báo về các cơ sở nặc danh pha nước mắm lại từ thương hiệu lớn, tìm hiểu các giải thưởng về chất lượng uy tín.

Chẳng hạn, tại Việt Nam, đây là năm thứ 5 Kantar WorldPanel thực hiện khảo sát và công bố những nhà sản xuất và thương hiệu trong những lĩnh vực chăm sóc sức khỏe & sắc đẹp; chăm sóc gia đình; thực phẩm và thức uống được chọn tiêu dùng nhiều nhất ở thành thị 4 thành phố lớn (tp.hcm, hà nội, đà nẵng, cần thơ) và nông thôn Việt Nam.

Báo cáo thường niên “Dấu chân thương hiệu” được thực hiện trên 73% dân số thế giới, với tổng cộng 1 tỷ hộ gia đình tại 43 quốc gia, 5 lục địa, với tổng mức đóng góp trong GDP toàn cầu là 75%. Khảo sát được thực hiện trên 200 ngành hàng tiêu dùng nhanh.

Theo báo cáo này, cứ 10 hộ gia đình Việt thì có đến 8 hộ chọn mua Nam Ngư ít nhất một lần trong năm, kể cả ở thành thị lẫn nông thôn. Chính sự tin tưởng của người tiêu dùng đã giúp Nam Ngư trụ vững ở top 3 thương hiệu được chọn tiêu dùng nhiều nhất trong suốt 3 năm kể từ 2014.

Nhà máy Nam Ngư Phú Quốc

Nước mắm giả -

Với hơn 50.000 cuộc khảo sát người tiêu dùng, các chuyên gia nước mắm của Masan đã dày công nghiên cứu, phối hợp giữa phương pháp làm nước mắm thông thường, ủ chượp tỉ mẩn nguồn nguyên liệu thiên nhiên chất lượng, với ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo nên loại nước mắm Nam Ngư chuẩn ngon. Chỉ cần rót ra là có ngay một chén nước mắm đậm đà, tròn vị cho bữa cơm trong gia đình.

Do đó, từ năm 2007, các chuyên gia Nam Ngư đã chọn đảo Phú Quốc làm nơi đặt nhà thùng nước mắm với quy mô lên đến gần 500 thùng ủ chượp. Bên cạnh đó, Nam Ngư còn hợp tác thu mua gần 60% tổng sản lượng nước mắm nhỉ của những vùng sản xuất nước mắm chính ở Việt Nam như Nha Trang, Phan Thiết… nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước mắm của hơn 80% hộ gia đình từ thành thị đến nông thôn cho bữa cơm hàng ngày. các nguồn nước mắm nhĩ này phải trải qua quy trình chọn lọc nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chất lượng của Masan.

Quy trình sản xuất khép kín, tiêu chuẩn quốc tế

Nam Ngư luôn tin rằng, nước mắm không những là một gia vị thông thường mà còn là linh hồn của ẩm thực Việt. Là 1 trong 4 ngư trường lớn nhất, vùng biển Phú Quốc có nguồn cá cơm dồi dào, cùng thời tiết ổn định quanh năm, là nơi phù hợp để làm nên những giọt nước mắm ngon nổi tiếng Việt Nam. Vì thế, Nam Ngư tự hào mang đến dòng sản phẩm cao cấp từ Phú Quốc, một lựa chọn mới cho người tiêu dùng.

Nước mắm giả -

Chị Nguyễn Thị Lan, 42 tuổi, giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu tại Hà Nội cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong đời, tôi được đến tham quan nhà thùng và nhà máy sản xuất nước mắm. Tất cả quy trình sản xuất ở đây đều sạch sẽ, hiện đại, an toàn. Vừa bước vào khu vực sản xuất, đóng chai, chúng tôi được hướng dẫn đi lại trật tự, theo hàng lối. Sau khi được chuyên gia giới thiệu về quy trình đóng chai khép kín, cả đoàn đi tham quan những công đoạn sản xuất. Tất cả nguyên liệu được ra soát kỹ càng, tự động hóa từ khâu vô trùng chai, chiết nước mắm, dán nhãn, đóng thành thùng…”.

185 khách hàng may mắn trúng thưởng chuyến du lịch tại Phú Quốc và trải nghiệm nhà thùng và lần đầu tiên tham quan gần 500 thùng sản xuất nước mắm nhỉ, cùng quy trình đóng chai đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Nước mắm giả – “Nhẹ hầu bao nhưng nặng dạ dày”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *