nước mắm nam ngư giả

Nước mắm Nam Ngư giả xuất hiện trong thời gian qua không chỉ gây tổn hại đến tiền của mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Đối với người tin dùng nước mắm Nam Ngư giả thì chắc hẳn sẽ bị hoang mang bởi thông tin nước mắm bị làm giả. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

Đối với người tin dùng nước mắm Nam Ngư thì chắc hẳn sẽ bị hoang mang bởi thông tin nước mắm bị làm giả. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này cũng như cách phân biệt nước mắm Nam Ngư giả và thật.

Rợn người cách chế nước mắm Nam Ngư giả

Hiện tại thì thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 190-200 triệu lít nước mắm nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc, trong khi năng lực sản xuất của các công ty chính hãng chỉ khoảng 20-25 triệu lít/năm. Vậy thì lấy đâu ra nước mắm đặc sản Phú Quốc nhiều đến thế? Chính vì những người ham lợi nhuận, bất chấp mọi thứ chỉ vì kiếm lời mà đã làm giả nước mắm, nhất là nước mắm nhãn hiệu Nam Ngư. Và nhiều người vì ham rẻ và do một chút thiếu cẩn trọng mà mua phải loại nước mắm được chế bằng nước lã và hương liệu.

Nước mắm Nam Ngư giả đừng ham rẻ vì có thể bị làm giả 1

Lợi dụng tâm lý của hầu hết người dân, người nội đều ham rẻ nhưng lại muốn dùng các loại nước mắm có nhãn hiệu thường được quảng cáo trên ti vi, mà nước mắm lại là đồ dùng thiết yếu hàng ngày nên nhiều người đã sản xuất nước mắm rởm, rất có lời và nếu tiêu thụ muốn tránh bị phát hiện thì cứ thuê xe tải chở về các vùng nông thôn, bán cho các cửa hàng, bán sỉ giá rẻ thôi cũng đã lời rất nhiều.

Chiêu trò thường dùng nhất để sản xuất nước mắm Nam Ngư giả đó là mua nguyên vật liệu, công cụ trôi nổi trên thị trường để làm giả. Tất cả nước mắm đó chủ yếu chế từ nước lã, muối, nước khoáng và đường nấu cháy tạo màu. Vỏ chai đựng nước mắm được mua từ các nơi bán phế liệu với giá rẻ bèo. Các loại nhãn mác thì tự chế tác thông qua chiếc máy scan và máy photo. Nước mắm rởm này bảo quản được trong thời gian rất ngắn, thế nên khi các tụ điểm hết hàng thì tiếp tục sản xuất.

Những cơ sở sản xuất nước giả này không hề lấy nguyên liệu từ cá. Chỉ bằng cách mua nước mắm giá rẻ ngoài thị trường, pha chế thêm các nguyên liệu như nước, muối, bột ngọt, đường hóa học và chất tạo màu, đã có thể tạo ra hàng trăm lít nước mắm mỗi ngày. Sau khi pha chế xong, thì chiết xuất vào các chai nhựa mang nhãn hiệu các loại nước mắm Nam Ngư, Tám Phú, Thủy Khâm, Phú Quốc… rồi đưa đi tiêu thụ với giá rẻ hơn giá thị trường nhằm kiếm lời.

Người tiêu dùng cũng cần thận trọng hơn với nước mắm giả

Có những sạp bán cả những chai không có nhãn mác và cũng không ghi hạn sử dụng. Nhiều tiểu thương ở đây cho biết, lực lượng chức năng cũng thường xuyên đi kiểm tra nhưng các sạp bán hàng này bán xong là thôi, không có đăng kí cửa hiệu đàng hoàng và cũng không có cam kết bán hàng đảm bảo an toàn thực phẩm nên khi xảy ra sự cố thì khó mà thắc mắc được. Tâm lý người dân khi mua phải mấy chai nước mắm rởm thì cũng chẳng kỳ công mà đi phản ánh. Bên cạnh đó, tâm lý nhiều người dân khi vào chợ thì muốn mua nhanh, mua rẻ nên mua ngay ở cổng chợ và đã mua phải nước mắm đểu. Có người khi mua còn không để ý cả nhãn mác và các chỉ số về hàm lượng được ghi trên bao bì.

Người tiêu dùng có thể phân biệt nước mắm giả và thật bằng cách là nước mắm Nam Ngư thật thì có chỉ dẫn địa lý và số điện thoại của nơi sản xuất đàng hoàng chứ không mập mờ như nước mắm Nam Ngư giả như ở các cửa hàng bán trôi nổi trên địa bàn trong thời gian qua, chỉ cần tin h ý một chút là người tiêu dùng có thể nhận ra đó là hàng thật hay hàng giả. Người tiêu dùng nên đọc kỹ các thành phần, hạn sử dụng trên sản phẩm, theo đó độ đạm càng cao thì nước mắm càng có dinh dưỡng, càng thơm ngon. Quý đọc giả có thể nhận biết nước mắm giả qua bài viết từ Nước mắm An toàn.

Hiện nước mắm có 4 loại: Loại đặc biệt có độ đạm 30 độ (hoặc 30,5 độ), loại thượng hạng 25 độ, loại 1 là 15 độ, loại 2 là 10 độ. Với nước mắm không ghi thành phần độ đạm mà chỉ ghi là hương cá hồi, hương cá cơm, cá ngừ… thì chỉ làm từ hương liệu pha với một tỷ lệ nhỏ nước mắm cốt mà thôi.

Đây cũng chính là dấu hiệu nhận biết hàng kém chất lượng. Hơn nữa, khi mua nước mắm về sử dụng, người tiêu dùng có thể phân biệt chất lượng nước mắm bằng một cái chảo nóng: Khi đổ một thìa nhỏ nước mắm vào, nếu nước mắm khô rất nhanh, tạo thành một vệt trắng thì đó là nước mắm pha muối và hương liệu; còn nước mắm làm từ cá có độ đạm cao sẽ bốc hơi chậm hơn, khi cháy để lại vệt cháy đen và bốc mùi khét nẹt. Nếu phát hiện ra điều này thì nên ngừng việc sử dụng loại nước mắm đó vì đó là hàng rởm, sử dụng lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thêm về thông tin về việc nước mắm Nam Ngư giả và cách phân biệt hàng thật với hàng giả. Các bạn hãy sáng suốt trong việc lựa chọn nước mắm để bảo vệ an toàn sức khỏe cho gia đình và bản thân

 

Nước mắm Nam Ngư giả đừng ham rẻ vì có thể bị làm giả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *