chất lượng nước mắm

Chất lượng thật sự của các hãng nước mắm tại thị trường Việt Nam, từ kết quả công bố dễ dàng thấy chất lượng của nhiều hãng nước mắm tại thị trường Việt Nam

Những nhãn hàng nước mắm phổ biến

Theo kết quả nghiên cứu công bố vào tháng 7/2015 của DI Marketing, 94% gia đình Việt Nam sử dụng nước mắm có thương hiệu và Nam Ngư, Chin Su, Phú Quốc, Nha Trang… là những thương hiệu nước mắm thông dụng.

Soi chất lượng thật các hãng nước mắm tại thị trường Việt Nam 1

Nguồn: DI-Marketing

Thống kê của DI-Marketing (Fish Sauce Usage In Vietnam), Nam Ngư đang dẫn đầu thị trường khi chiếm đến 40% nước mắm trên thị trường. Ngoài Nam Ngư, Chin Su, Phú Quốc, tính theo khu vực, nước mắm Liên Thành, Hưng Thịnh phổ biến ở TP.HCM, và nước mắm Ông Tây, Cát Hải được chọn dùng nhiều ở Hà Nội.

Soi chất lượng thật các hãng nước mắm tại thị trường Việt Nam 2

Nguồn: DI-Marketing

Chất lượng và hợp khẩu vị là yếu tố được ưu tiên, nhưng nước mắm Phú Quốc được chọn dùng bởi thương hiệu. và trong đó, nước mắm Hưng Thịnh được tín nhiệm nhờ giá cả; nước mắm Cát Hải được yêu thích vì được làm 100% từ cá.

Soi chất lượng thật các hãng nước mắm tại thị trường Việt Nam 3

Nguồn: DI-Marketing

Chất lượng nước mắm nhìn từ nhãn hàng bán ở siêu thị khu vực miền Trung – Nam

Theo Tổng cục Thống kê, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm, trong khi đó nước mắm sản xuất theo phương thức công nghiệp chiếm tỷ lệ 75%.

Ngày nay, đa phần các sản phẩm nước mắm đều sử dụng các chất điều vị công nghiệp, bột ngọt/mì chính … như chất điều vị 950, 621, 627, 631, 620; chất điều chỉnh độ axit 260; chất bảo quản 202, 211; chất làm dày xathan gum 415; chất tạo ngọt tổng hợp aspartame 951; chất tạo màu caramel 150a, Carmines 120, màu tổng hợp và hương tổng hợp.

Nam Ngư đang là thương hiệu nước mắm chiếm thị phần lớn nhất. Từ nhãn hàng của nước chấm Nam Ngư cho thấy, thành phần nước chấm Nam Ngư ngoài nước, mắm cốt, muối, đường, có thêm 14 chất để pha chế từ nhóm chất điều vị, chất điều axit, chất tạo ngọt tổng hợp, chất màu caramel,… và chất bảo quản. Vậy nuoc mam nam ngu co tot khong có nên sử dụng lâu dài?

Nam Ngư có thể được xem là nhãn hàng ghi nhận đầy đủ nhất những chất đã sử dụng trong pha chế nước chấm, hoặc là sản phẩm sử dụng nhiều chất pha chế nhất trong nhóm 12 nhãn hàng khảo sát.

Nước mắm là phụ gia không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt Nam.

Gần giống, nước mắm Chin Su ngoài tinh cốt cá cơm, muối, có thêm hơn 10 chất pha chế từ những nhóm điều vị, tạo ngọt, tạo màu, tạo ngọt, bảo quản….

Trong đó, nước mắm Ông Kỳ 38, 40 với slogan là Nước mắm Phú Quốc do CTCP Thành Thiên Lộc sản xuất, trên nhãn hàng chỉ ghi thành phần là cá cơm và muối.

Nước mắm Hưng Thịnh có thành phần nước mắm nhỉ cá cơm, muối và 5 chất pha chế là chất điều vị và điều chỉnh axit. Nước mắm Liên Thành được ghi nhận đầy đủ tỷ lệ % nước mắm cá cốt nhỉ được làm từ cá cơm tỷ lệ 95% (45%), muối, 6 chất phụ gia là nhóm chất điều vị và chất bảo quản.

Nước mắm cá cơm Hạnh Phúc có thành phần cá cơm, muối và 2 chất điều vị. Nước mắm 584 Nha Trang do CTCP Thủy sản 584 Nha Trang sản xuất, có thành phần là cá cơm, muối chiếm 21,1% và 4 chất pha chế gồm chất điều vị và chất bảo quản.

Soi chất lượng thật các hãng nước mắm tại thị trường Việt Nam 4

Tổng hợp những công ty nước mắm lớn của Việt Nam.

Dĩ nhiên chỉ có nước mắm do chính gia đình làm mới đảm bảo có pha chế thêm hay là không. Ngay từ thời xưa, dân gian đã truyền nhau việc pha chế nước mắm sau khi lọc nước cốt nhĩ và khai thác xác mắm cá, khi rang xác mắm cá, thêm đường, bột ngọt/mì chính, nước nguội để có nước mắm kho nấu, thì ngay nay việc nước mắm pha chế cho hợp khẩu vị là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, các nhãn hiệu nên có trách nhiệm ghi nhận đầy đủ, trung thực thành phần và tỷ lệ những thành phần trong sản phẩm để khách hàng hiểu rõ sản phẩm mình đang dùng.

Soi chất lượng thật các hãng nước mắm tại thị trường Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *