Cũng vì đổ xô đi mua nước mắm nên đã có người lợi dụng để hốt bạc. Ba tuần trước ghé một tiệm bán bánh mì và thực phẩm ở Oakland thấy một cụ bà mua một lúc hơn chục chai nước mắm, nhiều chai hiệu con mực của Thái Lan, một chai giá chỉ 1 đô 39 xu, trong khi đó nước mắm Việt Hương hiệu ba con cua xanh, giá bán sale rồi mà đến 3 đô 99 xu một chai, nhưng một khách hàng chỉ được mua hai chai một lúc. Thấy tôi chỉ mua bánh mì, bà cụ nhờ mua giùm cho hai chai.

Nước mắm là gì mà càng có nhiều vụ sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng bị các cơ quan chức năng phát hiện. Ngoài ra, cách nhận biết nước mắm giả mà người tiêu dùng cũng có thể áp dụng là nhìn lên bao bì. Với những sản phẩm thật, uy tín thì thường bao bì sẽ tinh xảo hơn. Nhãn chai in cũng sẽ sắc nét hơn. Trên cổ hoặc vai chai có hạn dùng được khắc chìm, nắp chai có vành đảm bảo (người tiêu dùng phải vặn xoáy vành để mở nắp để tránh tình trạng cho sản phẩm giả vào chai thật đã dùng cạn), trên nắp cũng có chữ Logo sắc nét.

Với thủ đoạn là mua nguyên vật liệu, công cụ trôi nổi trên thị trường để làm giả. Tất cả nước mắm hóa chất đó chủ yếu chế từ nước lã, muối và đường nấu cháy lên để tạo màu cộng thêm một chút nước mắm thật để cho giống. Còn vỏ chai đựng nước mắm được mua từ các nơi bán phế liệu, tiếp theo đó tự in và dán tem nhãn rồi đóng gói thành phẩm và đưa đi tiêu thụ.

Hơn 3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài sử dụng nước mắm trong bữa cơm hàng ngày, phần lớn là nước mắm Phú Quốc được sản xuất và xuất khẩu từ Thái Lan hoặc Hồng Kông. Chỉ dẫn địa lý Phú Quốc một đảo thuộc tỉnh Kiên Giang được cấp quyền bảo hộ quốc gia Việt Nam từ năm 2001, nhưng một lọat các thủ tục hành chánh tiếp theo tiếp theo đó mất thời gian tới vài năm.

Ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Công ty Tư vấn phát triển và thương mại Phúc Lâm (đơn vị phân phối sản phẩm nước mắm Phú Quốc) cho biết, hiện nay trên thị trường có những sản phẩm mượn danh Phú Quốc, bản chất đó là những sản phẩm không được phép sử dụng từ nước mắm Phú Quốc trên tem nhãn chính. Tuy nhiên trên thị trường các sản phẩm đó vẫn đang được bày bán. Người tiêu dùng cũng chưa nhận thức đúng đâu là nước mắm Phú Quốc đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý và đâu là nước mắm Phú Quốc mượn danh, do đó dẫn đến sự lẫn lộn trong quyết định tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Tịnh – Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc: Hiện mỗi năm Phú Quốc sản xuất trên dưới 20 triệu lít nước mắm, và trong đó lượng xuất khẩu sang EU chiếm gần 12%, số còn lại tiêu thụ tại nội địa và các thị trường khác như Mỹ, quốc gia Nhật . Với việc được bảo hộ CDĐL tại thị trường EU, các sản phẩm nước mắm của Phú Quốc sẽ có sức cạnh tranh hơn, tránh sự xâm phạm của các thương hiệu không uy tín, chất lượng khác.

“Các thành viên trong hiệp hội sẽ phải cùng với các sở, ngành lập kế hoạch phối hợp hiệu quả thông qua các dự án, các buổi tập huấn để khắc phục dần hạn chế của ngành nước mắm, tuyên truyền đến người tiêu dùng nhiều hơn về nước mắm truyền thống; tập huấn cho người sản xuất hiểu rõ tại sao phải làm thương hiệu, phải làm đúng quy trình, mở rộng TT và áp dụng KH&CN”.

Phân biệt nước mắm Nam Ngư giả

Hơn 50.000 cuộc khảo sát người tiêu dùng, những chuyên gia nước mắm Masan đã dày công nghiên cứu, kết hợp giữa phương pháp làm nước mắm thông thường, ủ chượp tỉ mẩn nguồn nguyên liệu thiên nhiên chất lượng, với ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo nên loại nước mắm Nam Ngư chuẩn ngon. Chỉ cần rót ra là có ngay một chén nước mắm đậm đà , tròn vị cho bữa cơm gia đình .

Cơ quan chức năng khuyến cáo, người tiêu dùng có thể phân biệt nước mắm Nam Ngư giả và thật qua các dấu hiệu như:

Trên chai nước mắm Nam Ngư thật không có các gạch chéo tại phần ghi ngày, tháng, năm sản xuất và hạn sử dụng (trừ nước mắm Nam Ngư siêu tiết kiệm); bao bì, nhãn mác hàng giả mờ nhạt hơn và cần kiểm tra nắp chai trước khi mua.

Nắp chai nước mắm Nam Ngư thật được sản xuất theo dây chuyền công nghệ cao nên được đóng rất cẩn thận, còn nước mắm giả do được làm thủ công nên nắp chai đóng không kín.

Tãn mạn về nước mắm, nước mắm giả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *